Breaking News
Home / ข่าวสาร / รักนมวันนี้ / บรอนเซอร์ กับ คอนทัวร์ ต่างกันยังไง มือใหม่หัดแต่งหน้ามาดูกัน

บรอนเซอร์ กับ คอนทัวร์ ต่างกันยังไง มือใหม่หัดแต่งหน้ามาดูกัน

ปัญหายอดฮิตของผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มหัดแต่งหน้า คงหนีไม่พ้นเรื่องสับสนประเภทของเครื่องสำอาง โดยเฉพาะสองตัวเจ้าปัญหาอย่าง บรอนเซอร์  และ คอนทัวร์ ที่ดูยังไง้ ยังไงก็หน้าตาเหมือนกันจนแยกไม่ออก วันนี้รักนมดอทคอมเลยจะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยว่า บรอนเซอร์ กับ คอนทัวร์ ต่างกันอย่างไร แต่ละตัวใช้ทำอะไร ใช้ตอนไหน พร้อมแนะนำวิธีเลือกเฉดสี ให้เข้ากับสาว ๆ แต่ละคนอีกด้วย ถ้าไม่อยากเป็นคนโป๊ะอีกต่อไป งั้นตามเรามาหาคำตอบด้วยกันเลย..

บรอนเซอร์ คืออะไร ใช้ยังไง ?

บรอนเซอร์ (Bronzer) คือชนิดเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของชิมเมอร์ หรือกลิตเตอร์ ทาแล้วจะช่วยปรับสีผิวของเราให้เข้มขึ้นแบบฉ่ำ ๆ วาว ๆ โกลว์เป็นธรรมชาติ เหมือนสาวผิวบ่มแดด ดูสุขภาพดีสู้แสง เหมาะสำหรับคนที่ชอบแต่งหน้าแบบสาย ฝ. ส่วนใหญ่ใช้ลงเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการแต่งหน้า อาจฟังดูสรรพคุณเลิศล้ำ ใช้ง่าย แต่สาว ๆ ควรระวังเรื่องเฉดสีของบรอนเซอร์เอาไว้ เพราะต้องเลือกให้เข้ากับสีผิวมากที่สุด ไม่อย่างนั้นจะดูแก่กว่าวัยได้ เราเลยมีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

   – สาวผิวขาวชมพู แนะนำบรอนเซอร์สีเนื้อออกชมพูหรือแดงกุหลาบ สีน้ำผึ้ง สีเบจ

– สาวผิวขาวเหลือง แนะนำบรอนเซอร์สีน้ำตาลโทนเหลืองเข้ม สีน้ำตาลประกายทอง สีเนื้อ

     – สาวผิวแทน แนะนำบรอนเซอร์สีน้ำตาลเข้มอมส้ม สีน้ำตาลอำพัน สีน้ำตาลอิฐ

คอนทัวร์ คืออะไร ใช้ยังไง ?

จริง ๆ แล้ว การคอนทัวร์ (Conturing) คือชื่อของเทคนิคการแต่งหน้า ที่ใช้เครื่องสำอางที่มีสีเข้มกว่าผิวของเราทาตามกรอบหน้า โหนกแก้ม แนวกราม ข้างสันจมูก หน้าผาก และขมับ เพื่อเล่นกับแสงและเงา ทำให้โครงหน้าชัด เรียวเล็ก และดูมีมิติมากขึ้น หลังจากนั้น ก็กลายเป็นวิธียอดฮิตในหมู่สาว ๆ ทั่วโลก ทำให้แบรนด์ดังทั้งหลายเริ่มผลิตเครื่องสำอางสำหรับการคอนทัวร์โดยเฉพาะ แล้วเรียกแยกว่า คอนทัวร์ (Contour) เพื่อไม่ให้สับสนกับบรอนเซอร์นั่นเอง

โดยเครื่องสำอางประเภทคอนทัวร์ จะเป็นเนื้อแมตต์ ไม่มีชิมเมอร์ โทนสีออกน้ำตาล น้ำตาลเข้ม หรือน้ำตาลอมเทา ถ้าเป็นคอนทัวร์เนื้อครีมส่วนใหญ่จะใช้ทาหลังรองพื้น ก่อนลงแป้งฝุ่น ในขณะที่คอนทัวร์เนื้อฝุ่น จะใช้ปัดเบา ๆ หลังลงแป้งฝุ่น ส่วนแนวทางการลงคอนทัวร์นั้นจะขึ้นอยู่โครงหน้าของแต่ละคน ซึ่งเราเคยแนะนำวิธีที่ทุกคนสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ไว้แล้วใน เทคนิคคอนทัวร์ให้เข้ากับรูปหน้าค่ะ

สรุปความแตกต่างของ บรอนเซอร์ กับ คอนทัวร์

– สรุปแล้ว บรอนเซอร์ กับ คอนทัวร์ มีคุณสมบัติที่เหมือนกันก็คือช่วยปรับสีผิวของเราให้เข้มขึ้น แต่จะแตกต่างกันในเรื่องของตัวผลิตภัณฑ์ และวิธีการใช้ เปรียบเทียบได้ง่าย ๆ ตามนี้

– คอนทัวร์เป็นเนื้อแมตต์ บรอนเซอร์เป็นเนื้อชิมเมอร์

          – คอนทัวร์ใช้สร้างเงาบนกรอบหน้า บรอนเซอร์ใช้สร้างลุคบ่มแดด ฉ่ำโกลว์

– คอนทัวร์เหมาะกับคนที่อยากให้หน้าเรียว หน้าเล็ก เน้นสันกราม โหนกแก้ม สันจมูกให้ชัดขึ้น ส่วนบรอนเซอร์เหมาะกับสาวสาย ฝ. ที่อยากมีลุคแบบสาวแซ่บ ผิวฉ่ำสุขภาพดี หน้าวิ้ง ๆ เหมือนเพิ่งอาบแดดมาใหม่ ๆ

– คอนทัวร์เนื้อครีมควรทาก่อนแป้งฝุ่น คอนทัวร์เนื้อฝุ่นควรลงหลังแป้งฝุ่น ส่วนบรอนเซอร์ทั้งเนื้อครีมและเนื้อฝุ่น ให้ทาเป็นลำดับสุดท้ายทุกครั้ง ทั้งสองตัวต้องระวังเรื่องอย่าทาเยอะจนเกินไป ไม่งั้นจะดูหลอกตา หรือหน้าลอยได้ค่ะ

รู้อย่างนี้แล้ว สาว ๆ มือใหม่ทุกคนก็สามารถออกจากบ้านไปเลือกซื้อเครื่องสำอางได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องกลัวหน้าแตก หน้าโป๊ะ กันแล้วล่ะเนอะ !

ข้อมูลจาก : birchbox.com, makeup.com, lorealparisusa.com

 

 

เกี่ยวกับ Admin Rugnom

Check Also

18 อาการทางกายของผู้หญิงวัยทอง พร้อมวิธีทำให้สตรองเหมือนเคย

วัยหมดประจำเดือนหรือวัยทองมีอาการแสดงออกอย่างไรบ้าง หลายคนไม่แน่ใจว่าที่ไม่สบายบ่อย ๆ ทุกวันนี้ใช่อาการวัยทองไหม ลองเช็กดู 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *