Breaking News
Home / ข่าวสาร / รักนมวันนี้ / 15 วิธีควบคุมน้ำหนักช่วงวันหยุดปีใหม่ อย่าให้ความอ้วนมาทำให้หมดสนุก !

15 วิธีควบคุมน้ำหนักช่วงวันหยุดปีใหม่ อย่าให้ความอ้วนมาทำให้หมดสนุก !

วันเวลาช่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว เผลอแป๊บเดียวก็เข้าสู่ช่วงเทศกาลปีใหม่กันเสียแล้ว และสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ก็คืองานเลี้ยงสังสรรค์ อาหาร ขนม และเครื่องดื่มอีกเพียบ

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล่ะที่จะนำพาเอาความอ้วนมาทักทายคุณ หากคุณไม่ระมัดระวังให้ดี ถ้าไม่อยากจะต้องมาโหมลดน้ำหนักในช่วงหลังปีใหม่ละก็ เคล็ดลับดี ๆ เหล่านี้อาจจะช่วยให้คุณควบคุมน้ำหนักในช่วงวันหยุดยาวได้ดีขึ้น

ออกกำลังกาย

อย่าหยุดออกกำลังกายแม้จะเป็นช่วงวันหยุดยาว

แม้ว่าจะเป็นในช่วงวันหยุด แต่ก็ใช่ว่าการออกกำลังกายจะต้องหยุดตามไปด้วย คุณควรออกกำลังกายตามกำหนดการเดิม ต่อให้ต้องตื่นเช้าขึ้นมาตามเวลาเดิมก็ต้องทำค่ะ เพราะหากคุณหยุดออกกำลังกายไปเพียงแค่วันเดียว คุณอาจจะต้องกลับมาออกกำลังกายทดแทนไปอีกหลายวันเลยก็เป็นได้

แต่ถ้าไม่อยากจะออกกำลังกายหนัก ๆ ในช่วงวันหยุดยาว อย่างน้อยก็ควรจะออกกำลังกายวันละ 10 นาทีเป็นอย่างต่ำ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้เป็นปกติเหมือนที่ผ่าน ๆ มาไงล่ะ

หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการเฉลิมฉลองเหมือนจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันเสมอ ยิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่มีวันหยุดยาวก็เป็นช่วงที่มักจะมีงานปาร์ตี้ติดกันหลาย ๆ งาน แล้วลองนึกดูสิว่าคุณไปร่วมงานแล้วดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกงาน ปริมาณแคลอรีที่สุดแสนจะน่ากลัวก็จะตามมาด้วย และลงท้ายด้วยตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนักที่เห็นแล้วแทบเป็นลม ฉะนั้นเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ดีกว่า หันมาดื่มน้ำผลไม้ หรือน้ำเปล่าแทน อ้อ ! เลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมด้วยก็ดีเหมือนกันนะ เพราะน้ำอัดลมนี่ก็ตัวดีเหมือนกันค่ะ

รับประทานอาหารให้เป็นปกติ

ในช่วงวันหยุดหลายคนก็มักจะมีตารางการรับประทานอาหารที่เปลี่ยนไป และไม่ตรงตามเวลาเหมือนช่วงเวลาปกติ ไม่รับประทานมื้อเช้าบ้าง หรือรับประทานมื้อเย็นเอาเสียดึก จนในที่สุดน้ำหนักก็ขึ้น ดังนั้นถ้าไม่อยากให้น้ำหนักขึ้นในช่วงวันหยุดยาว ก็ควรจะรับประทานอาหารให้ตรงเวลา และครบ 3 มื้อ ถึงแม้ว่าในตอนเย็นคุณจะต้องไปงานเลี้ยงก็ตาม ซึ่งถ้าคุณรับประทานอาหารครบ 3 มื้อตามปกติ ก็หมดห่วงเรื่องอาการหิวระหว่างวัน และการกินมากเกินปกติได้เลยค่ะ

พักผ่อนให้เพียงพอ

พอเข้าสู่ช่วงวันหยุดยาวในช่วงเทศกาล คนที่ชอบปาร์ตี้ก็เริ่มจะมีข้ออ้างให้นอนดึกกันมากขึ้น แต่รู้หรือเปล่าว่าการพักผ่อนไม่เพียงพอน่ะทำให้อ้วนได้แบบไม่ต้องสงสัยเลย เพราะฮอร์โมนความเครียดหรือฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกายจะถูกสร้างขึ้นมาเมื่อเรานอนหลับไม่เพียงพอ และทำให้เรารู้สึกอยากกินอาหารที่มีแคลอรีและไขมันสูง อันเป็นบ่อเกิดของความอ้วนดี ๆ นี่เอง ดังนั้นแค่เพียงนอนหลับให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 7-9 ชั่วโมง เลี่ยงการนอนดึก และตื่นสาย รับรองได้ว่าไม่มีทางอ้วน

ชั่งน้ำหนักบ่อย ๆ 

การชั่งน้ำหนักบ่อย ๆ ในช่วงวันหยุด สามารถช่วยให้คุณหยุดพฤติกรรมการกินมากกว่าปกติได้ เพราะเมื่อตัวเลขบนตาชั่งเริ่มขยับขึ้นมากกว่าเดิม ก็จะทำให้คุณรู้สึกว่าคุณต้องหยุด และคุณจะเริ่มระมัดระวังในการกินมากขึ้น แต่ก็อย่ากังวลมากจนไม่ยอมกินอะไรเลย เพราะไม่อย่างนั้นสุดท้ายแล้วอาจจะลงเอยด้วยการที่คุณกินอย่างไร้สติเพราะทนหิวไม่ไหว

อดทนให้มากขึ้น

สาเหตุที่ทำให้ใครหลายคนอ้วนขึ้นหลังจากวันหยุดยาวก็เป็นเพราะว่าไม่สามารถต้านทานกับบรรดาอาหารและขนมที่สุดแสนจะน่ากินที่คอยล่อตาล่อใจเป็นพิเศษได้ โดยเฉพาะในช่วงใกล้ ๆ ปีใหม่ ที่มีงานเลี้ยงสังสรรค์หรืองานพบปะกันของคนในครอบครัว คนนั้นก็ยื่นขนมมาให้ชิม คนนี้ก็แบ่งอาหารมาให้ พอได้เห็นอาหารหน้าตาน่ากินเหล่านี้ก็เผลอหยิบใส่ปาก แต่ถ้าไม่อยากทำพลาด ควรอดทนให้มากขึ้น ปฏิเสธไปบ้างก็ได้ อย่างน้อยก็เพื่อตัวเองค่ะ

ระวังอาหารแคลอรีสูง

ขนม นม เนย อาหารทอด อาหารที่มีไขมันสูง หรือแม้แต่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ล้วนแต่เป็นอาหารที่มีแคลอรีสูงปรี๊ด แถมยังหลีกเลี่ยงได้ยากยิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่แบบนี้ เพราะในงานเลี้ยงทุกงานก็ย่อมต้องมีอาหารเหล่านี้เป็นตัวชูโรง แต่ไม่ใช่ว่าจะห้ามกินนะ แค่เพียงคุณระมัดระวังให้มากขึ้น และกินแต่น้อย เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์เป็นหลัก เช่น ผักและผลไม้ ส่วนเครื่องดื่มก็เปลี่ยนเป็นน้ำผลไม้หรือน้ำเปล่าจะดีที่สุด เท่านี้ก็ไม่มีทางอ้วน

กินอย่างมีสติ

หลายคนทำผิดพลาดในเรื่องการรับประทานอาหารจนทำให้อ้วน นั่นก็เป็นเพราะว่าส่วนใหญ่มักจะปล่อยให้ตัวเองหิวโซ จนขาดสติและกินเข้าไปมากเกินความจำเป็นของร่างกาย หรือไม่ก็เห็นอาหารหน้าตาน่ารับประทานแล้วก็อดใจไม่ไหว สิ่งเดียวที่จะแก้ได้ก็คือการควบคุมสติของตัวเองให้ได้ ถ้าคุณควบคุมความอยากอาหารของตัวเองได้ละก็ ต่อให้หิวแค่ไหนคุณก็มีสติที่จะค่อย ๆ รับประทานอาหารที่อยู่ตรงหน้าอย่างแน่นอน

เคี้ยวช้า ๆ

การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดรอบเอวของคุณได้ เพราะเมื่ออาหารถูกเคี้ยวจนละเอียด ร่างกายก็จะสามารถย่อยสลายและนำสารอาหารต่าง ๆ มาใช้ได้เร็วขึ้น ไม่กลายเป็นไขมันสะสมในร่างกาย โดยการเคี้ยวอาหารที่ถูกวิธีคือ 1 คำที่กินเข้าไปควรเคี้ยวอย่างน้อย 20 ครั้ง แล้วค่อยกลืนค่ะ

อย่าไปปาร์ตี้ทั้ง ๆ ที่หิว

สิ่งหนึ่งที่ควรจำไว้ให้ขึ้นใจหากต้องไปงานปาร์ตี้ก็คือ อย่าปล่อยให้ท้องว่างก่อนที่จะไปงาน เพราะการที่คุณไปถึงงานเลี้ยงในขณะที่หิวจะส่งผลให้คุณกินทุกอย่างที่ขวางหน้า กว่าจะรู้ตัวอีกทีว่าตัวเองทำผิดมหันต์ ตัวเลขบนตาชั่งก็ดีดไปไกลแล้ว ถ้าไม่อยากได้ความอ้วนมาเป็นของแถมในช่วงปีใหม่ละก็ จะไปงานปาร์ตี้คราใด หาอะไรรองท้องไปก่อนดีกว่าเนอะ

ชิมอาหารที่ทำเองให้น้อยลง

ถ้าหากในช่วงวันหยุดคุณจะต้องรับหน้าที่เป็นคนทำอาหารสำหรับงานเลี้ยงสังสรรค์ หรือในการพบปะของครอบครัว ควรหลีกเลี่ยงการชิมอาหารซ้ำ ๆ หลายครั้งจะดีที่สุด เนื่องจากการชิมอาหารบ่อย ๆ ก็เหมือนกับการรับประทานอาหารตลอดเวลา กว่าจะทำอาหารเสร็จคุณก็อาจจะไม่อยากรับประทานอาหารแล้ว กว่าจะไปหิวอีกทีก็อาจจะเป็นตอนกลางคืน ซึ่งแน่นอนล่ะว่าไม่ดีกับสุขภาพแน่ ๆ แต่ถ้าคุณไม่มั่นใจในรสชาติอาหารก็ควรให้คนอื่นมาช่วยชิม และถ้าเป็นอาหารที่ไม่ต้องคำนึงถึงรสชาติมากนักอย่างพวกของทอด ก็ไม่ต้องชิมเลยจะดีกว่า จะได้เหลือท้องไว้รับประทานอาหารร่วมกับทุกคน

ออกกำลังกาย

เดินบ้างก็ได้

วันหยุด คือช่วงเวลาที่ไม่ต้องทำอะไรแข่งกับเวลา ฉะนั้นถ้าหากคุณจะต้องออกไปไหนในช่วงวันหยุดยาว ๆ แบบนี้ ลองเปลี่ยนจากการขับรถไปเอง เป็นการใช้รถสาธารณะ หรือถ้าระยะทางไม่ไกลนักก็ลองเดินดูก็ได้ เดินทอดน่องสบาย ๆ ไม่รีบร้อน ไม่เปลืองค่าเดินทาง แถมยังได้ออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย

จัดตารางช่วงวันหยุดให้ดี

งานเลี้ยงสังสรรค์ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่คุณไม่จำเป็นต้องไปร่วมทุกงานก็ได้ เลือกเฉพาะงานที่คิดว่าอยากไปจริง ๆ เพื่อที่คุณจะได้มีเวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่หลังจากงานปาร์ตี้ แถมไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้นเพราะเผลอกินเยอะในงานปาร์ตี้ด้วย ดีหลายต่อเลยเชียวล่ะ

เปลี่ยนมาฉลองเทศกาลด้วยการทำกิจกรรมดูสิ

ใครว่าการฉลองปีใหม่ต้องลงเอยด้วยการจัดงานปาร์ตี้ที่เต็มไปด้วยอาหารเสมอไป ลองเปลี่ยนแปลงธรรมเนียมในครอบครัวจากการรับประทานอาหารร่วมกันหรือการจัดงานปาร์ตี้ เป็นการทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น ทำบุญ ช่วยกันทำความสะอาดบ้าน เล่นกีฬา หรือออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งด้วยกัน กิจกรรมเหล่านี้นอกจากจะช่วยให้ได้ใช้เวลาร่วมกันมากขึ้นแล้ว ก็ยังจะกลายเป็นความทรงจำดี ๆ ของครอบครัวอีกด้วย

ผ่อนคลายเสียบ้าง

ช่วงวันหยุดยาวเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน หากเรื่องใดไม่จำเป็นก็ควรปล่อยวางลงบ้าง แล้วหาอะไรที่ช่วยให้ผ่อนคลายทำ ไม่ว่าจะเป็นการออกไปเที่ยว หางานอดิเรกทำ หรือไปสังสรรค์กับเพื่อน เคลียร์สมองตัวเองให้ว่างเพื่อเตรียมพร้อมรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่ยังไงล่ะ

      เทศกาลปีใหม่ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ฉะนั้นคุณไม่จำเป็นต้องเคร่งครัดกับตัวเองมากจนเกินไปในการลดน้ำหนัก แต่ก็อย่าหละหลวมจนระบบไดเอตของตัวเองพังไม่เป็นท่า แค่เพียงคุณมีสติ ดูแลตัวเอง และออกกำลังกายให้เหมือนกับที่ทำเป็นประจำ ไม่ตามใจปากมากจนเกินไป เท่านี้คุณก็สามารถสนุกกับช่วงวันหยุดยาว ๆ นี้ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักเลยล่ะค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
healthdiscovery.net
moneycrashers.com
health.com
webmd.com

เกี่ยวกับ Admin Rugnom

Check Also

แพ้ต่างหู ปัญหากวนใจของคนชอบใส่ต่างหู มารู้จักสาเหตุ อาการแพ้ต่างหู พร้อมวิธีแก้ไข

แพ้ต่างหู ดูเหมือนเป็นปัญหาเล็ก ๆ แต่ก็สร้างความเจ็บปวดได้ไม่ใช่น้อย เมื่อแพ้ต่างหู ทำไงดี ? มาดูกันว่าแพ้ต่างหูเกิดจากอะไร อาการเป็นแบบไหน พร้อมวิธีรักษาและป้องกันการแพ้ต่างหูแบบอยู่หมัด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *