Breaking News
Home / ข่าวสาร / รักนมวันนี้ / 10 จุดขนดกมากผิดปกติ สาว ๆ เช็กซิเกิดจากอะไร

10 จุดขนดกมากผิดปกติ สาว ๆ เช็กซิเกิดจากอะไร

ภาวะขนดก บนร่างกายของสาว ๆ เป็นสิ่งที่น่ากลุ้มใจและน่ากังวลใจไปพร้อม ๆ กัน เพราะนอกจากจะทำให้ดูแมนเหมือนผู้ชายแล้ว ผิวที่เต็มไปด้วยขนดก ๆ ยังทำให้ดูไม่สวยงามเอาซะเลยว่าไหมล่ะ

แต่ความน่ากลุ้มใจยังไม่จบเท่านั้นหรอกนะคะ เพราะหากขนขึ้นดกตามจุดเหล่านี้ในร่างกายสาว ๆ อาจบ่งบอกถึงความผิดปกติบางอย่างที่ซ่อนอยู่ข้างในตัวเราได้อีกด้วยนะ

10 จุดขนดกบนร่างกาย ขึ้นเยอะเมื่อไร รีบเช็กสุขภาพเมื่อนั้น 

          ปกติแล้วขนจะขึ้นตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น แขน ขา รักแร้ และจุดสงวน แต่หากขนขึ้นเยอะผิดปกติตามส่วนต่าง ๆ ด้านล่างนี้ อาจเป็นสัญญาณสุขภาพที่ไม่ดีเท่าไร
1. เหนือริมฝีปาก
          ขนขึ้นดกเป็นหนวดเคราเขียวครึ้มเห็นได้ชัด ในผู้หญิงถือว่าไม่ปกติเท่าไรนะคะ
ผู้หญิงขนดก

2. คาง-ขากรรไกร

ในกรณีที่มีขนขึ้นแถว ๆ ใต้คาง ลามไปถึงขากรรไกร หรือบริเวณใต้คางก็มีขนขึ้นให้เห็น อันนี้สาว ๆ ก็อย่านิ่งนอนใจ

3. หน้าอก

          ขนหน้าอกเป็นเรื่องปกติของเพศชาย แต่เมื่อไรที่สาว ๆ มีขนขึ้นที่หน้าอกและเต้านมก็ไม่ใช่เรื่องปกติแล้วนะ

4. หน้าท้อง

หรือบริเวณเหนือสะดือ เป็นจุดที่ไม่ค่อยเจอขนในเพศหญิง

ผู้หญิงขนดก
5. หัวหน่าว

ปกติแล้วจุดนี้จะมีขนขึ้นเป็นรูปสามเหลี่ยมหัวกลับ ปกคลุมบริเวณหัวหน่าวเท่านั้น แต่หากขนดกจนเลยขึ้นมาเหนือหัวหน่าว ลามไปจนถึงสะดือ แบบนี้ก็ถือว่าผิดปกติในเพศหญิง

6. ต้นแขน หัวไหล่

ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ขนจะไม่ขึ้นจนดก ดังนั้นหากมีขนดกบริเวณต้นแขนหรือหัวไหล่ก็ต้องเช็กสุขภาพกันหน่อยแล้ว

7. ข้อพับแขน 

         ข้อพับจะเป็นส่วนที่ไม่มีขนมากเท่าไร โดยเฉพาะในข้อพับแขนของสาว ๆ แต่ในเคสที่ไม่ปกติ อาจพบขนขึ้นตามข้อพับแขนหรือข้อพับขาได้ด้วย

8. ต้นขา

ขนที่ต้นขาก็เช่นกัน หากพบในเพศหญิง และมีขนดกมากบริเวณนี้ก็ไม่ใช่เรื่องปกติ

9. หลัง

เราอาจเห็นขนที่หลังในผู้ชายบ้าง แต่ส่วนน้อยมาก ๆ ที่จะพบขนที่หลังในผู้หญิง

10. สะโพก-แก้มก้ม

เช่นเดียวกับขนที่หลัง หากพบขนขึ้นดกบริเวณสะโพกหรือแก้มก้นในเพศหญิง ควรต้องสังเกตอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย

อย่างไรก็ดี ภาวะขนดกเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน และไม่จำเป็นว่าจะต้องเจอขนดกในทั้ง 10 จุดข้างต้น เอาเป็นว่าเรามาดูสาเหตุของภาวะขนดกในผู้หญิงกันหน่อยดีกว่า

ผู้หญิงขนดก
ขนดกมาก เกิดจากอะไรได้บ้าง

ภาวะขนดกเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนี้

1. ขนดกจากพันธุกรรม

ภาวะขนดกอาจเกิดจากพันธุกรรมสืบทอดกันมา โดยเฉพาะในบ้านที่มีคนในครอบครัวขนดกอยู่แล้ว ก็อาจพบว่าตัวเองมีขนดกมากกว่าคนอื่น ๆ ได้

ผู้หญิงขนดก

2. ขนดกจากฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย โดยฮอร์โมนเจ้าปัญหาก็คือฮอร์โมนเพศชายหรือแอนโดรเจน ที่มีปริมาณมากเกินไป ส่งผลให้สาว ๆ มีขนดก หน้ามัน เป็นสิว หรือมีกล้ามเนื้อเห็นได้ชัดคล้ายเพศชายได้

นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนในหญิงตั้งครรภ์หรือแม้กระทั่งในวัยทองที่ฮอร์โมนเพศหญิงจะลดลงก็อาจส่งผลให้ผู้หญิงมีภาวะขนดกได้เช่นกัน

3. ขนดกจากยา

การรับประทานยาบางชนิดโดยเฉพาะยาสเตียรอยด์ หรือยาคุมกำเนิดบางตัวก็อาจทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนจนส่งผลให้เกิดภาวะขนดกในผู้หญิงได้ค่ะ

4. ขนดกจากต่อมหมวกไตทำงานผิดปกติ

          ต่อมหมวกไตหรือต่อมใต้สมองเป็นต่อมที่ควบคุมการทำงานของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งหากเกิดความผิดปกติกับต่อมดังกล่าว ฮอร์โมนในร่างกายก็มีโอกาสจะแปรปรวนได้สูง ดังนั้นหากจู่ ๆ มีขนขึ้นดกอย่างที่ไม่เคยขึ้นมาก่อน ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ
ผู้หญิงขนดก
5. ภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ 
          นับว่าเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในภาวะขนดกของผู้หญิงเลยก็ว่าได้ โดยภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ หรือโรค PCOS จะทำให้ฮอร์โมนแอนโดรเจนเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งนอกจากจะก่อให้เกิดซีสต์ในรังไข่แล้ว ภาวะนี้ยังทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ และทำให้เกิดขนดกในสาว ๆ ได้

6. เนื้องอกรังไข่

หากมีก้อนเนื้องอกที่รังไข่ก็มีสิทธิ์ที่ฮอร์โมนในร่างกายจะเปลี่ยนแปลงและสวิง ไม่คงที่ ส่งผลให้สาว ๆ สังเกตเห็นภาวะขนดกบนร่างกายตัวเองได้ แต่นอกจากอาการขนดกแล้ว เนื้องอกในรังไข่ยังมีอาการที่สังเกตได้ด้วยตัวเอง ตามนี้เลย

ผู้หญิงขนดก
7. โรคอ้วน

ภาวะอ้วนสามารถส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนได้เหมือนกันนะคะ โดยอาจทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชายเพิ่มมากขึ้น จนในที่สุดขนก็ขึ้นดกดำในส่วนที่ไม่ควรจะขึ้นนั่นเอง

8. ไม่ทราบสาเหตุ

ในกรณีที่ตรวจแล้วไม่พบความผิดปกติของฮอร์โมนอย่างเด่นชัด ต่อมสร้างฮอร์โมนต่าง ๆ ก็ปกติดี ถุงน้ำในรังไข่ก็ตรวจไม่พบ ภาวะนี้อาจเรียกว่า ขนดกโดยไม่ทราบสาเหตุ (Idiopathic hypertrichosis) ซึ่งไม่มีอันตรายใด ๆ และส่วนใหญ่จะมีขนดกเฉพาะที่แขน ขา ส่วนอื่น ๆ ก็อาจมีแต่เจอค่อนข้างน้อยค่ะ

ขนดกแบบไหนต้องรีบให้หมอวินิจฉัยโดยด่วน

อย่างที่บอกว่าอาการขนดกของบางคนไม่ได้ส่งผลอันตรายใด ๆ แค่สร้างความกลุ้มใจ ความไม่มั่นใจกับความขนดกของตัวเองเท่านั้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ค่ะว่า หากอาการขนดกมาพร้อมอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย เคสดังกล่าวจะไม่ชิลอีกต่อไป แต่ควรต้องรีบปรึกษาแพทย์โดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะอาการขนดกที่มีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย

– อวัยวะเพศผิดปกติ เช่น เต้านมเล็กลง อวัยวะเพศมีอาการบวมผิดปกติ เป็นต้น

– สิวขึ้นเยอะผิดปกติ ทั้งบริเวณใบหน้า หน้าอก แผ่นหลัง หรือเป็นสิวหัวช้างบ่อย ๆ ไม่ยอมหายขาด

          – ประจำเดือนผิดปกติ บ้างก็ประจำเดือนขาดไปเลย

– หน้าบวม กลม เหมือนพระจันทร์

– อ่อนเพลียผิดปกติ

– คลำก้อนในช่องท้องได้

– ขนดกอย่างสังเกตได้หลังจากใช้ยาบางชนิด

หากว่ามีภาวะขนดกมาก พร้อมกับอาการดังที่กล่าวไป ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจน เผื่อมีปัญหาสุขภาพขึ้นมาจะได้รักษากันได้ทันท่วงทีนะคะ 

เกี่ยวกับ Admin Rugnom

Check Also

18 อาการทางกายของผู้หญิงวัยทอง พร้อมวิธีทำให้สตรองเหมือนเคย

วัยหมดประจำเดือนหรือวัยทองมีอาการแสดงออกอย่างไรบ้าง หลายคนไม่แน่ใจว่าที่ไม่สบายบ่อย ๆ ทุกวันนี้ใช่อาการวัยทองไหม ลองเช็กดู 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *