Breaking News
Home / คลิปฮอต / อย่าให้เรื่องลับ…กลายเป็นเรื่องร้าย

อย่าให้เรื่องลับ…กลายเป็นเรื่องร้าย

ตรวจเต้านมเองแล้วไม่พบไม่ได้แปลว่า…ไม่เป็น “มะเร็งเต้านม ช่วงเวลาอาบน้ำ เคยลองใช้มือลูบคลำเต้านมก็ไม่เคยพบก้อนหรือสัญญาณที่แสดงถึงความผิดปกติ แต่เอ๊ะ!! ทำไมจู่ๆ ถึงตรวจพบเซลล์มะเร็งเต้านมได้นะ! นั่นก็เป็นเพราะว่า “การคลำเต้านม” ไม่ใช่คำตอบของการตรวจหามะเร็ง…และมีสถิติยืนยันว่า “ไม่ได้ช่วยลดอัตราการตาย” นี่คือเหตุผลที่ว่า…ทำไม? การตรวจคัดกรองมะเร็งจึงสำคัญ!!!

วิธีการคลำเต้านมด้วยตนเอง…แบบถูกต้อง!
ให้ใช้นิ้วมือ 4 นิ้ว (ยกเว้นนิ้วหัวแม่มือ) คลำวนไปในลักษณะก้นหอย..โดยเริ่มจากส่วนบนของเต้านมไปยังฐานเต้านม บริเวณรอบๆ รักแร้ หรือในทิศทางขึ้นลง..โดยเริ่มจากใต้เต้านมแล้วขยับขึ้นลงจนทั่วทั้งเต้านม แต่ “ไม่จับ” ในลักษณะหยิบขึ้นมา! โดยหมั่นคลำเป็นประจำเดือนละ 1 ครั้ง หลังหมดประจำเดือน 7 วัน เพราะเป็นช่วงเวลาที่คลำพบก้อนได้ง่าย

คลำแล้วไม่พบก้อน…ไม่ได้แปลว่า “ไม่เป็นมะเร็ง”
ขนาดคุณหมอเก่งๆ ยังสามารถคลำพบก้อนได้..เมื่อก้อนมีขนาดโตกว่า 1 เซนติเมตร! เพราะฉะนั้นคนธรรมดาทั่วไปจึงมีโอกาสคลำพบก้อนขนาดเล็กๆ ได้ยากกว่า ส่วนใหญ่ที่คลำแล้วพบก้อน…เซลล์มะเร็งมักเติบโตจนอยู่ในระยะที่ 2-3 แล้ว

แต่การพบก้อนที่เต้านม…ก็อาจไม่ใช่มะเร็งได้เหมือนกัน
เมื่อคลำบริเวณเต้านมแล้วพบก้อน…อย่าเพิ่งตกใจ! ควรมาตรวจเช็คกับคุณหมออย่างละเอียด เพื่อดูว่าก้อนที่พบนั้น คือ ก้อนเนื้อหรือถุงน้ำกันแน่ เพราะในบางครั้ง…ก้อนเนื้อก็อาจจะเป็นเพียงก้อนธรรมดา ไม่ใช่มะเร็ง! ซึ่งส่วนมากก้อนเนื้อธรรมดาหรือถุงน้ำ มักพบได้บ่อยในผู้หญิงอายุน้อย

รู้หรือไม่? อายุน้อยๆ ก็มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมได้นะ
ในคนอายุต่ำกว่า 35 ปี มักพบมะเร็งได้น้อย…แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีโอกาส! เพราะมีสถิติพบว่า “มะเร็งเต้านม” สามารถเกิดขึ้นได้แม้ในผู้หญิงอายุ 15 ปี การคลำตรวจเต้านมด้วยตัวเองเป็นประจำจึงสำคัญ และหากคนในครอบครัวมีประวัติป่วยเป็นมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งรังไข่ ควรเข้ารับการตรวจคัดกรองในช่วงอายุที่เร็วขึ้น!

การตรวจแมมโมแกรม จริงๆ แล้ว…ควรตรวจเมื่ออายุเท่าไหร่?
โดยปกติแล้ว ผู้หญิงช่วงอายุ 35-40 ปี ควรมาตรวจเพื่อให้แพทย์คลำเต้านมหรือตรวจแมมโมแกรมเป็นประจำทุกๆ 2 ปี และเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป ควรมาตรวจแมมโมแกรมเป็นประจำทุกปี…ปีละ 1 ครั้ง ด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์ ทำให้การรักษามะเร็งเต้านมในปัจจุบัน…ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องตัดเต้านมทิ้ง! แต่ทั้งนี้ต้องตรวจพบในระยะแรกๆ ซึ่ง “การตรวจคัดกรอง” เป็นเพียงวิธีเดียวที่ทำให้พบมะเร็งได้เร็วขึ้น…และเป็นการเพิ่มโอกาสในการหายขาดจากโรคได้มากที่สุดด้วย!!!!

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Phyathai Hospital

 

เกี่ยวกับ Admin Rugnom

Check Also

9 ผลไม้ช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิง เติมเอสโตรเจนให้สวยสะพรั่ง

ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงด้วยวิธีธรรมชาติ อย่างการรับประทานผลไม้ช่วยเพิ่มเอสโตรเจนให้ร่างกาย สาวเล็กสาวใหญ่ก็มีสุขภาพดี ฮอร์โมนเพศคงที่แถมยังช่วยเพิ่มความสวยแบบรวยสุขภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *