Breaking News
Home / ข่าวสาร / รักนมวันนี้ / บรอนเซอร์ คืออะไร ใช้ยังไง พร้อมเคล็ดลับเลือกบรอนเซอร์ให้สวยปัง

บรอนเซอร์ คืออะไร ใช้ยังไง พร้อมเคล็ดลับเลือกบรอนเซอร์ให้สวยปัง

เชื่อเลยว่าคุณผู้หญิงที่ชอบนั่งดูกูรูแต่งหน้าลุคฉ่ำแดด คงจะได้ยินเครื่องสำอางจำเป็นอย่าง “บรอนเซอร์” กันจนหลอนหู พอไปเสิร์ชหาข้อมูลก็ดันมีเยอะแยะจนได้แต่สงสัยต่อไปว่า ตกลงแล้วเนี่ย บรอนเซอร์ คืออะไร แล้วใช้ยังไงกันแน่ ?? วันนี้รักนมดอทคอมขออาสาเป็นผู้ช่วยพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเจ้าเครื่องสำอางน่าสนใจตัวนี้ พร้อมจัดเต็มเคล็ดลับวิธีเลือกบรอนเซอร์ และแปรงบรอนด์เซอร์ง่าย ๆ แบบฉบับมือโปรอีกด้วย งานนี้มือใหม่หัดแต่งห้ามพลาด !

บรอนเซอร์ คืออะไร ใช้ยังไง ?

บรอนเซอร์ (Bronzer) เป็นเครื่องสำอางโทนสีอบอุ่น ช่วยปรับสีผิวให้ดูเข้มขึ้นได้แบบเป็นธรรมชาติ ชนิดของผลิตภัณฑ์นั้นมีหลากหลาย ตั้งแต่สีโทนอ่อนไปจนถึงเข้ม มีทั้งเนื้อแมตต์และชิมเมอร์ จึงเป็นไอเทมที่เหมาะกับการเฉดดิ้งหรือการคอนทัวร์ เพื่อสร้างแสงและเงาให้หน้าดูมีมิติ ซึ่งในสมัยนี้นิยมนำมาสร้างลุคผิวบ่มแดด เหมาะกับคนชอบแต่งหน้าสาย ฝ. ทาแล้วจะเป็นสาวที่มีผิวสุขภาพดี ฉ่ำโกลว์เหมือนเพิ่งนอนอาบแดดอยู่ริมทะเลมายังไงยังงั้น หากแบ่งบรอนเซอร์ตามประเภทของผลิตภัณฑ์จะมีอยู่ 3 ชนิดด้วยกันคือ

1. บรอนเซอร์แบบครีม ส่วนใหญ่ใช้กับการเฉดดิ้งหรือคอนทัวร์หน้า เพราะเนื้อครีมจะเนียนนุ่ม วาดกรอบหน้าได้ง่ายและเบลนด์เส้นได้เนียนกว่าชนิดอื่น ถ้าใช้สำหรับลุคบ่มแดดก็จะเหมาะกับคนที่ชอบลุคฉ่ำ ๆ หน้าวาว ๆ สไตล์สาวฝรั่งแซ่บ ๆ หน่อย

2. บรอนเซอร์แบบฝุ่น นิยมใช้กับลุคบ่มแดด ทาบนบริเวณที่รับกับแสงแดดให้ผิวดูส้ม ๆ แดงระเรื่อ ๆ อย่าง แก้ม หน้าผาก และคาง เหมาะกับคนที่ชอบแนวธรรมชาติ ไม่ฉ่ำ หน้าไม่มันจนเกินไป

          3. บรอนเซอร์แบบน้ำ หรือลิควิดบรอนเซอร์ เรียกได้อีกแบบว่า บรอนเซอร์แบบเชียร์ ที่มีส่วนผสมของน้ำมันอยู่ด้วย ทำให้เกลี่ยง่าย ใช้สะดวก ทาแล้วแห้งเนียนไปกับผิว เหมาะกับใช้ในชั่วโมงเร่งรีบ ทาปุ๊บโกลว์ปั๊บ แต่เป็นชนิดที่บ้านเราอาจยังไม่คุ้นหูเท่าไหร่นัก

โดยบรอนเซอร์แต่ละชนิดนั้นมีหลากหลายแบบตั้งแต่โทนสีอ่อนไปถึงเข้ม เฉดสีเหลืองไปจนถึงส้มออกแดงอิฐ และยังมีเนื้อแมตต์กับเนื้อชิมเมอร์ ซึ่งสาว ๆ ก็ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสีผิว และจุดประสงค์ที่ต้องการ ไม่อย่างงั้นจะโป๊ะ แล้วอาจกลายเป็นสาวหน้าแก่ หน้าเยิ้ม ดูป่วยได้ค่ะ

วิธีเลือกบรอนเซอร์ ตามสภาพและสีของผิว

อย่างที่บอกไปว่าการเลือกใช้บรอนเซอร์ให้เหมาะกับผิวนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เราเลยมีเคล็ดลับวิธีเลือกบรอนเซอร์ ตามสภาพผิวและสีผิวของสาว ๆ มาแนะนำค่ะ

– สาวผิวแห้ง ควรใช้ลิควิดบรอนเซอร์ หรือบรอนเซอร์แบบครีม จะทำให้หน้าดูชุ่มฉ่ำ ไม่แตกแห้งเป็นขุย ยิ่งหาแบบไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ได้ยิ่งดี จะได้ไม่เสี่ยงต่อการแพ้ด้วย

– สาวผิวมัน ผิวผสม บรอนเซอร์แบบฝุ่นคือตัวเลือกที่เหมาะที่สุด เพราะจะช่วยเซตหน้าไม่ให้ไหลเยิ้ม อยู่ทนทั้งวัน

– สาวผิวมันขั้นสุด ควรใช้บรอนเซอร์แบบฝุ่น หรือลิควิดบรอนเซอร์เนื้อแมตต์เท่านั้น ไม่ควรใช้แบบผสมชิมเมอร์เพราะจะยิ่งทำให้หน้าดูเยิ้ม มันวาวเกินไปจนดูลอยและไม่เป็นธรรมชาติ

– สาวผิวขาวชมพู แนะนำบรอนเซอร์สีเนื้อออกชมพูหรือแดงกุหลาบ สีน้ำผึ้ง สีเบจ

– สาวผิวขาวเหลือง แนะนำบรอนเซอร์สีน้ำตาลโทนเหลืองเข้ม สีน้ำตาลประกายทอง สีเนื้อ

          – สาวผิวแทน แนะนำบรอนเซอร์สีน้ำตาลเข้มอมส้ม สีน้ำตาลอำพัน สีน้ำตาลอิฐ
วิธีเลือกบรอนเซอร์ ตามลุคที่อยากได้

รู้จักวิธีเลือกชนิดและโทนสีของบรอนเซอร์ตามสภาพผิวกันไปแล้ว ตอนนี้เรามาดูกันดีกว่า บรอนเซอร์เนื้อแบบไหน เหมาะสำหรับใคร และควรใช้ยังไงบ้าง..

– บรอนเซอร์เนื้อชิมเมอร์

เป็นบรอนเซอร์ที่มีส่วนผสมของชิมเมอร์หรือกลิตเตอร์ นิยมนำมาใช้สำหรับไฮไลต์ให้ลุคแบบหน้าวิ้ง ๆ วาว ๆ ทาแล้วหน้าฉ่ำหน้าพุ่ง เหมาะสำหรับคนผิวขาว ทาแล้วผิวจะออกมาแทน ๆ ส้ม ๆ ให้ลุคบ่มแดดแบบพอเหมาะพอดี เป็นธรรมชาติ ซึ่งบรอนเซอร์เนื้อแบบนี้ ไม่ควรลงทั่วใบหน้า ไม่งั้นจะดูปลอมเปลือกเกินไป ให้ลงเฉพาะส่วนที่กระทบแสงอย่าง โหนกแก้ม สันจมูก และหน้าผาก

– บรอนเซอร์เนื้อแมตต์

นิยมใช้ในขั้นตอนการคอนทัวร์หน้า โดยเลือกบรอนเซอร์แบบเนื้อครีมสีเข้มกว่าผิว 2 เฉดสี เพื่อวาดกรอบหน้า สร้างเงาให้ดูมีมิติ คมชัด บริเวณสองข้างของกรอบหน้า, สันจมูก, สันกราม และโหนกหน้าผาก ควรใช้คู่กับไฮไลต์เพื่อเพิ่มแสงให้จุดที่ต้องการเป็นที่สนใจ จะช่วยหลอกตาให้หน้าดูเรียวมากขึ้น

– บรอนเซอร์เนื้อเชียร์
          เป็นบรอนเซอร์เนื้อกึ่งน้ำมัน ไม่มีชิมเมอร์ผสม และเนื้อก็ไม่แมตต์จนเกินไป ทำให้ใช้ทาได้ทั่วทั้งใบหน้า เหมาะกับสาวผิวขาวมาก ๆ ที่อยากมีผิวแทน และสาวผิวแทนที่อยากมีผิวนวลเนียนเหมือนน้ำผึ้ง เรียกว่าสวยโกลว์เป็นธรรมชาติ ไม่วาววิ้งเหมือนหนังปลาทู ใครอยากได้ลุคแบบ Summer tan หรือ Sun-kissed สไตล์สาว ฝ. ขอแนะนำค่ะ
แปรงบรอนเซอร์ ใช้แบบไหนดี ?

อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญสำหรับขั้นตอนการลงบรอนเซอร์ก็คือ “แปรงเครื่องสำอาง” ซึ่งสาว ๆ ควรพิถีพิถันในการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับชนิดของผลิตภัณฑ์ เราเลยมีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

          – บรอนเซอร์เนื้อครีม แนะนำให้ใช้แปรงขนสังเคราะห์ จะช่วยกะปริมาณบรอนเซอร์บนผิวได้ดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

– บรอนเซอร์เนื้อฝุ่น แนะนำให้ใช้แปรงขนธรรมชาติ เพราะเส้นขนจะนุ่มและละเอียด ช่วยเกลี่ยนบรอนเซอร์ให้ดูเนียน กระจายสวยเป็นธรรมชาติ

          – บรอนเซอร์เนื้อลิควิด แนะนำให้ใช้นิ้ววอร์มบรอนเซอร์บนฝ่ามือก่อนทาลงบนใบหน้า หลังจากนั้นให้ใช้นิ้วหรือแปรงขนสังเคราะห์เกลี่ยให้ดูเนียนมากขึ้น

โดยแปรงที่ใช้ในขั้นตอนการลงบรอนเซอร์ตอนแรก ควรเป็นแปรงหัวใหญ่ขนาดกลางคล้ายแปรงลงรองพื้น จะได้กะบริเวณที่จะลงได้ง่าย ส่วนขั้นตอนการเกลี่ยนั้นควรใช้แปรงหัวใหญ่ จะได้เบลนด์บรอนเซอร์ให้เข้ากับเครื่องสำอางทั่วหน้าให้ดูกลมกลืน สวยเข้ากันแบบไม่มีโป๊ะค่ะ

จัดเต็มข้อมูลพร้อมเคล็ดลับกันขนาดนี้ ถ้าอยากมีผิวเฮลธ์ตี้ ๆ สวยแซ่บเหมือนฝรั่งบ้าง ก็ลองไปหาซื้อมาใช้กันดูนะคะ รับรองไม่ผิดหวังชัวร์ ! 😀

ข้อมูลจาก: leaf.tv, loveyourage.com, makeup.com, adorebeauty.com.au

เกี่ยวกับ Admin Rugnom

Check Also

กินยาสตรีทำให้แท้งจริงไหม ไขข้อสงสัยเรื่องยาสตรีขับประจำเดือน ?

หลายคนอาจเคยได้ยินว่า ถ้าทานยาสตรีที่มีฤทธิ์ช่วยขับประจำเดือนจะทำให้ทารกในครรภ์แท้งได้ กลับกลายเป็นทำให้เด็กสาวบางคนที่อาจพลาดพลั้งตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม คิดใช้วิธีนี้ทำแท้ง แต่ในความเป็นจริงแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *