Breaking News
Home / ข่าวสาร / รักนมวันนี้ / วิธีดูแล หลังเสริมหน้าอก 12 ข้อสำคัญที่สาว ๆ ต้องรู้ถ้าไม่อยากพลาด !

วิธีดูแล หลังเสริมหน้าอก 12 ข้อสำคัญที่สาว ๆ ต้องรู้ถ้าไม่อยากพลาด !

นอกจากการมีใบหน้าที่สวยงามแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สาว ๆ ทุกคนพึงปรารถนาก็คือการมีรูปร่างที่สมส่วน โดยเฉพาะการมีหน้าอกที่ได้รูปทรงสวยงาม และมีขนาดที่เหมาะสมกับรูปร่าง ดังนั้นจึงไม่แปลกหากว่าสาว ๆ หลายคนเลือกที่จะทำ “ศัลยกรรมหน้าอก” เพื่อช่วยเสริมความมั่นใจให้กับตัวเอง

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณตัดสินใจที่จะทำศัลยกรรมผ่าตัดเสริมหน้าอกแล้ว สิ่งหนึ่งที่คุณจะละเลยไม่ได้เลยก็คือ การดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอกให้ดีที่สุด เพื่อไม้ให้เกิดข้อผิดพลาดหรือมีปัญหาตามมาภายหลัง ซึ่งวันนี้รักนมดอทคอมมีเคล็ดลับดี ๆ วิธีดูแล หลังเสริมหน้าอก มาฝากเพื่อน ๆ กันแล้ว จะมีข้อปฏิบัติอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

1. ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ ภายใน 5-7 วัน จนกว่าจะถึงวันที่แพทย์นัดตัดไหม เพราะจะทำให้แผลเกิดการอักเสบ หายช้า หรือติดเชื้อได้ ทั้งนี้สำหรับกรณีที่พลาสเตอร์หรืออุปกรณ์ที่ติดแผลลอกหลุดออก หรือบาดแผลถูกน้ำ แนะนำให้กลับไปทำแผลปิดพลาสเตอร์กันน้ำใหม่ที่โรงพยาบาล

2. หลังถอดท่อระบายสายเดรนและปิดพลาสเตอร์กันน้ำแล้ว สามารถอาบน้ำได้ตามปกติ แต่หลังจากถูกน้ำให้ใช้ผ้าเช็ดตัวที่สะอาดซับน้ำให้แห้ง ห้ามถูหรือขยี้ที่บริเวณแผลผ่าตัดเด็ดขาด ทั้งนี้ไม่ควรแช่ตัวลงในอ่างอาบน้ำ เพราะแผลที่แช่อยู่ในน้ำนานอาจมีโอกาสอักเสบได้

3. ในช่วงอาทิตย์แรกหลังผ่าตัด ควรนอนหงายไม่ควรนอนตะแคงข้าง โดยท่านอนที่ถูกต้องคือ ควรนอนให้ลำตัวส่วนบนสูงประมาณ 30-45 องศา จะช่วยลดอาการบวมลงได้ แนะนำให้นอนหนุนหมอนสูง ดันหลังสัก 2-3 ใบ และควรนอนพักผ่อนให้มาก ๆ หลังผ่าตัด

ศัลยกรรมหน้าอก

4. วันที่แพทย์นัดตัดไหมและตรวจเต้านม ให้สาว ๆ สังเกตแผลผ่าตัด หากมีอาการอักเสบ แดง บวม เจ็บแผลไม่หาย หรือมีเลือดและหนอง ให้รีบบอกแพทย์ทันที

5. เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 หลังผ่าตัด จนถึงประมาณ 6 เดือน ให้หมั่นนวดหน้าอกเบา ๆ เพิ่อป้องกันการเกิดพังผืดยึดเกาะเต้านม ซึ่งวิธีนวดสามารถทำได้ดังนี้…

– เริ่มจากใช้มือทั้งสองข้างดันซิลิโคนเข้ามาตรงกลางหน้าอกให้ชิดกัน ค้างไว้ประมาณ 10 วินาทีแล้วคลายออก

– ต่อด้วยใช้มือดันหน้าอกจากตรงกลางไปด้านข้าง เพื่อดันให้ซิลิโคนออกข้างลำตัว ทำค้างไว้อีกประมาณ 10 วินาทีแล้วคลายออก

– ใช้ฝ่ามือดันซิลิโคนขึ้นข้างบนให้ได้มากที่สุด โดยให้ดันค้างไว้ประมาณ 10 วินาที

– สุดท้ายใช้ฝ่ามือประสานกันแล้วดันซิลิโคนลงด้านล่าง ค้างไว้ 10 วินาที แล้วคลายออก จากนั้นให้วนกลับไปนวดท่าแรกใหม่อีกครั้ง ทำซ้ำแบบนี้วนไปเรื่อย ๆ โดยให้นวดวันละประมาณ 5-10 นาที

6. ต้องสวมสปอร์ตบราตลอด 6 อาทิตย์ หลังจากนั้นสามารถใส่บราชนิดเสริมโครงได้ตามความต้องการ

ศัลยกรรมหน้าอก

7. ไม่ควรยกของหนักเกิน 2 กิโลกรัม ในช่วง 2 อาทิตย์แรกหลังการผ่าตัด

8. สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ใน 2 อาทิตย์หลังการผ่าตัด แต่ควรระมัดระวังในการสัมผัสหน้าอกด้วย อย่าให้ขยำหรือบีบแรงเกินไป ไม่อย่างนั้นแผลอาจปริได้

9. รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และควรไปตรวจตามที่แพทย์นัดทุกครั้ง ทั้งนี้ให้งดยาประเภทแอสไพริน บรูเฟน วิตามินอี น้ำมันตับปลา หรือสมุนไพรต่าง ๆ ประมาณ 2 สัปดาห์หลังผ่าตัดเพราะยาเหล่านี้ทำให้เลือดออกได้ง่าย หรือทางที่ดีหากจะรับประทานยาอะไรเพิ่มเติมควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง

ศัลยกรรมหน้าอก

10. สำหรับอาการเสียวแปลบที่ด้านข้างของเต้านมหรือหัวนมอาจเกิดขึ้นได้ในบางครั้ง และถือเป็นอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ในชั่วคราว ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วอาการนี้จะหายไปเองภายใน 3 เดือน

11. แผลเป็นในระยะแรกจะเห็นชัดในช่วง 2-3 เดือนแรก โดยแผลเป็นจะมีสีเข้มขึ้นและหนา แต่จะค่อย ๆ จางลงและนิ่มลงจนเป็นปกติในเวลา 1 ปี ดังนั้นระยะแรกหลังผ่าตัด ควรหลีกเลี่ยงการอาบแดด และควรทาครีมกันแดดบริเวณแผลเป็นด้วย

12.  หลังการทำศัลยกรรมผ่าตัดไปแล้วในระยะยาว ควรหมั่นตรวจดูเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำ เพื่อดูลักษณะของเต้านมว่ามีอะไรผิดปกติ หรือเปลี่ยนไปหรือไม่

ศัลยกรรมหน้าอก

          และนี่ก็คือวิธีการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก เมื่อศึกษาแล้วก็ควรปฏิบัติตามกันด้วยนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะได้มีหน้าอกที่สวยอึ๋มสมใจอย่างปลอดภัยหายห่วงนั่นเอง ^^

เกี่ยวกับ Admin Rugnom

Check Also

เปิดความรู้เรื่อง ราชินีนาถ และกฎมณเฑียรบาล ว่าด้วยการครองราชย์ของผู้หญิง

เฟซบุ๊ก โบราณนานมา ร่วมให้ความรู้เรื่อง ราชินีนาถ – จักรพรรดินีนาถ ในบริบทที่แตกต่างกันของไทยและสากล โดยราชินีนาถของสากลนั้น คือ ราชินีที่เป็นกษัตริย์และเป็นผู้ครองราชสมบัติด้วยตัวเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *