Breaking News
Home / ข่าวสาร / รักนมวันนี้ / พายุปาบึก ขึ้นฝั่งที่ใด – รุนแรงแค่ไหน พร้อมวิธีการเตรียมรับมือ

พายุปาบึก ขึ้นฝั่งที่ใด – รุนแรงแค่ไหน พร้อมวิธีการเตรียมรับมือ

เจาะข้อควรรู้ พายุปาบึก หลังเตรียมเข้าฝั่งอ่าวไทย เผยที่มา – ความรุนแรง ที่ภาคใต้ต้องเผชิญ และเตรียมตัวรับมือ

พายุปาบึก
ภาพจาก เรื่องเล่าเช้านี้
           จากกรณี กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนประชาชนภาคใต้ หลังพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ทวีความรุนแรงขึ้นกลายเป็นพายุโซนร้อน หรือ พายุปาบึก ซึ่งกำลังจะขึ้นฝั่งไทย โดยมีผลกระทบและข้อควรรู้เบื้องต้น ดังนี้

พายุปาบึก ขึ้นฝั่งที่ใด – มีผลกระทบอย่างไร 

พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK)  จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณรอยต่อระหว่าง จ.ชุมพร และ จ.สุราษฎร์ธานี ในช่วงค่ำของวันที่ 4 มกราคม 2562 โดยจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่งผลให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

           พายุปาบึก จะขึ้นฝั่งที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี แต่เมื่อเจอลมหนาวที่แรง ทำให้พายุปาบึกจะไปขึ้นฝั่งบริเวณ อ.สิชล อ.หัวไทร  จังหวัดนครศรีธรรมราชแทน อันจะส่งผลให้บริเวณนั้น มีฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก
จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากประกอบด้วย เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช, พัทลุง, สงขลา, ปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส, ระนอง, พังงา, ภูเก็ต, กระบี่, ตรัง และสตูล

          สำหรับชื่อ พายุปาบึก ตั้งมาจากชื่อ ปลาบึก ปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
พายุปาบึก
ภาพจาก เรื่องเล่าเช้านี้
ความรุนแรงของพายุ ปาบึก

พายุปาบึก เป็นพายุโซนร้อนลูกแรก ที่จะพัดเข้าอ่าวไทยในช่วง 50 ปี มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถ้าเทียบระดับพายุโซนร้อนที่เคยมีผลกระทบกับภาคใต้ของไทย น่าจะเท่ากับพายุแฮเรียต ที่เคยเข้าที่แหลมตะลุมพุก (พ.ศ.2505) โดยยังต้องติดตามเป็นรายชั่วโมงว่า ปาบึก จะอ่อนกำลังลงตัวเป็นดีเปรสชั่นเมื่อขึ้นฝั่งหรือไม่ แต่ก็ยังทำให้มีฝนตกและอาจเกิดน้ำท่วมในวงกว้างได้ ขณะที่การเตรียมรับมือของไทยทุกวันนี้ มีความพร้อมและรวดเร็วกว่าสมัยที่มีพายุแฮเรียตอยู่มาก

แนวทางการรับมือพายุปาบึก

ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยควรติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด โดยผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยที่ราบลุ่ม ที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน ให้ระวังน้ำท่วมเฉียบพลัน ดินถล่ม น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง ส่วนพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ให้ระวังคลื่นซัดหาฝั่งวันที่ 3-6 มกราคม นี้

โดยเรือสปีดโบ๊ทเรือประมง เรือโดยสาร เรือเฟอร์รี่ เดินเรือด้วยความระมัดระวัง สำหรับเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ ส่วนการสัญจรบนถนนที่เลียบชายหาดและโดนคลื่นเป็นประจำควรหลีกเลี่ยงในระยะนี้ ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ก็ควรตรวจเช็กสภาพบ้านให้แน่นหนารับมือกับลมแรง รวมถึงตักตุนอาหารและสิ่งที่จำเป็นเอาไว้ก่อนถึงช่วงที่พายุเข้าไว้ด้วยเช่นกัน

ส่วนวิธีป้องกันกระจกแตกจากลมพายุ ให้ใช้เทปกระดาษ-เทปพันกล่อง ติดบริเวณกระจกเพื่อเพิ่มแรงยึดเหนี่ยว รวมถึงใช้วิธีปิดผ้าม่านลดแรงลมที่กระทบกับกระจกโดยตรงได้บางส่วน

เกี่ยวกับ Admin Rugnom

Check Also

9 ผลไม้ช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิง เติมเอสโตรเจนให้สวยสะพรั่ง

ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงด้วยวิธีธรรมชาติ อย่างการรับประทานผลไม้ช่วยเพิ่มเอสโตรเจนให้ร่างกาย สาวเล็กสาวใหญ่ก็มีสุขภาพดี ฮอร์โมนเพศคงที่แถมยังช่วยเพิ่มความสวยแบบรวยสุขภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *