Breaking News
Home / ข่าวสาร / รักนมวันนี้ / ทําไมตรุษจีนต้องใส่สีแดง ตอบข้อสงสัย สีอื่นไม่ได้หรือ ?

ทําไมตรุษจีนต้องใส่สีแดง ตอบข้อสงสัย สีอื่นไม่ได้หรือ ?

เมื่อถึงเทศกาลตรุษจีน สิ่งที่จะเห็นได้โดดเด่นตลอดเทศกาลก็คือ “สีแดง” ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟ ข้าวของเครื่องใช้ ของไหว้เจ้า หรือแม้แต่สิ่งที่ประดับประดาอยู่ตามบ้านเรือนต่าง ๆ ของคนไทยเชื้อสายจีน รวมไปถึง เสื้อผ้าตรุษจีน ก็มักเห็นแต่คนใส่แฟชั่นชุดแดงกันซะเป็นส่วนใหญ่ เรียกได้ว่ากลายเป็นเรื่องชินตาไปแล้วในทุก ๆ ปี แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีหลายคนที่ยังคิดสงสัยว่า ทําไมตรุษจีนต้องใส่สีแดง ใส่สีอื่นไม่ได้หรือ ? และเพื่อคลายความสงสัย วันนี้รักนมดอทคอมมีข้อมูลมาฝากแล้วค่ะ

สำหรับเหตุผลที่ชาวจีนนิยมใส่ “สีแดง” ในวันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ของจีนแทนเสื้อผ้าสีอื่นนั้น เป็นเพราะสีแดงในความเชื่อของชาวจีนถือเป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคล ความโชคดี ความสุข และเป็นสีแห่งแสงสว่าง เชื่อกันว่าเป็นสีที่มีพลังอำนาจในการขับไล่สิ่งชั่วร้าย สิ่งอัปมงคล และภูตผีปีศาจทั้งหลาย นอกจากนี้สีแดงยังเป็นสัญลักษณ์แทนธาตุไฟ ที่สื่อถึงความเป็นมงคลและความเจริญรุ่งเรืองอีกด้วย ซึ่งไม่เพียงแต่เทศกาลตรุษจีนเท่านั้นที่คนจีนจะนิยมใส่สีแดง แต่ยังนิยมใส่ในงานมงคลต่าง ๆ ด้วย เช่น งานแต่งงาน งานเปิดกิจการใหม่ หรือวันสำคัญต่าง ๆ ของชาวจีน เป็นต้น

ตรุษจีน

และนอกจากความเชื่อเรื่องสีแดงคือสีแห่งมงคลแล้ว ยังมีตำนานของตรุษจีนที่เกี่ยวกับสีแดงอีกว่า ในสมัยโบราณ ในป่าทึบแห่งหนึ่ง มีสัตว์ป่าที่ดุร้ายและน่ากลัวมากตัวหนึ่ง เรียกว่า “เหนียน” มักออกอาละวาดกินคนเป็นประจำในคืนก่อนวันตรุษจีน ทำให้ผู้คนหวาดกลัวจนต้องป้องกันการมาของเหนียน แรก ๆ ทุกครัวเรือนจะสะสมเสบียงอาหารไว้ในบ้าน เมื่อถึงตอนค่ำของวันที่ 30 เดือน 12 ก็จะปิดประตูและหน้าต่างเอาไว้ ไม่หลับไม่นอนตลอดคืน จนกระทั่งถึงรุ่งเช้า (วันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 1) เมื่อเหนียนกลับไปแล้ว ทุก ๆ บ้านก็จะเปิดประตูออกมาแสดงความยินดีต่อกันที่โชคดีไม่ได้ถูกเหนียนทำร้าย

แต่ต่อมาชาวบ้านพบว่าเหนียนมีจุดอ่อนคือ มีอยู่ครั้งหนึ่ง เหนียนไปยังหมู่บ้านแห่งหนึ่งเจอเด็ก ๆ กำลังเล่นหวดแส้กันเสียงดังเปรี้ยงปร้างก็เลยตกใจเผ่นหนีไป เมื่อไปถึงหมู่บ้านอีกแห่งหนึ่งก็เห็นมีชุดเสื้อผ้าสีแดงฉูดฉาดตากอยู่หน้าบ้าน เหนียนก็ตกใจเผ่นหนีไปอีก และเมื่อไปถึงหมู่บ้านแห่งที่สาม ปรากฏว่าเหนียนไปพบเห็นกองเพลิงบนถนน สีของเพลิงที่เจิดจ้าส่องสว่างก็ทำให้เหนียนเผ่นหนีไปอีกครั้ง และตั้งแต่นั้นมาชาวบ้านจึงได้รู้ว่าเหนียนแม้จะดุร้าย แต่ก็กลัวเสียงดัง สีแดง และไฟ

และจากเหตุผลและตำนานความเชื่อข้างต้นนี้ จึงทำให้เป็นที่มาของการใส่เสื้อสีแดง และการประดับประดาสถานที่ต่าง ๆ ด้วยสี่แดงในวันตรุษจีนตั้งแต่นั้นมา เพราะเชื่อว่า สีแดง เป็นสีมงคล สามารถขับไล่สิ่งชั่วร้ายได้ นอกจากนี้ยังเชื่ออีกว่า สีแดง ใส่ในวันขึ้นปีใหม่แล้วจะยิ่งเฮงอีกด้วย

 

ข้อมูลจาก : panyathai.or.th, thai.cri.cn

เกี่ยวกับ Admin Rugnom

Check Also

เปิดความรู้เรื่อง ราชินีนาถ และกฎมณเฑียรบาล ว่าด้วยการครองราชย์ของผู้หญิง

เฟซบุ๊ก โบราณนานมา ร่วมให้ความรู้เรื่อง ราชินีนาถ – จักรพรรดินีนาถ ในบริบทที่แตกต่างกันของไทยและสากล โดยราชินีนาถของสากลนั้น คือ ราชินีที่เป็นกษัตริย์และเป็นผู้ครองราชสมบัติด้วยตัวเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *