Breaking News
Home / บทความรักนม / เมื่อหมอบอกว่า ผมเป็นมะเร็งเต้านม !!!

เมื่อหมอบอกว่า ผมเป็นมะเร็งเต้านม !!!

สวัสดีครับผู้ติดตามรักนมดอทคอมที่รักทุกท่าน ความเข้าใจของคนส่วนใหญ่คิดว่า การเกิดมะเร็งเต้านมควรจะเกิดแต่ในผู้หญิงไม่ใช่หรือ? แล้วผู้ชายเป็นได้ด้วยเหรอ หมอขอบอกว่าเป็นได้ครับ มะเร็งเต้านมเกิดได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชายแต่มะเร็งเต้านมในผู้ชายพบได้เพียง 1 % ของเคสที่เป็นมะเร็งเต้านมทั้งหมดที่เกิดในผู้หญิง พบได้ครับแต่พบได้น้อยมาก หรืออีกนัยหนึ่งผู้ชายก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมนะแต่มีความเสี่ยงต่ำกว่าผู้หญิงมาก

หมอจะขอเล่าเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมในผู้ชายนะครับ เราๆอาจจะคิดว่าผู้ชายไม่มีเต้านม แต่จริงๆผู้ชายก็มีเนื้อเยื่อเต้านมเหมือนผู้หญิงเลยนะครับเพียงแต่มีปริมาณที่น้อยมากๆเพราะผู้ชายมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนในปริมาณต่ำมากเมื่อเทียบกับผู้หญิงทำให้เนื้อเยื่อเต้านมในผู้ชายไม่ถูกกระตุ้นให้มีขนาดใหญ่เหมือนในผู้หญิง แต่ในกลุ่มสาวประเภทสอง ที่ทานฮอร์โมนเอสโตรเจนมานานๆหลายๆปี ถ้าไปเปิดนมดูจะพบว่ามีนมเหมือนผู้หญิงเลยนะครับขอบอก

อะไรคือความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมในผู้ชายอกสามศอกละครับ ที่หมอเห็นเขียนกันในบทความวิชาการต่างๆ ก็จะบอกว่าปัจจัยหลักๆก็คือเรื่องระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีปริมาณที่สูงผิดปกติ แล้วอยู่ดีๆผู้ชายธรรมดาอย่างเราจะมีระดับเอสโตรเจนสูงผิดปกติได้อย่างไรเช่น กินฮอร์โมนเอสโตรเจนเข้าไปเป็นประจำต่อเนื่องกันหลายปีก็ในกลุ่มสาวประเภทสองยังไงครับ หรือรับฮอร์โมนเอสโตรเจนทางอ้อมจากอาหารเช่น ในเนื้อสัตว์ต่างๆ แต่ก็คงต้องกินเนื้อสัตว์วันล่ะกาละมังครับถึงจะเพิ่มปริมาณเอสโตรเจนจนสูงผิดปกติได้ ถ้ารับประทานตามปกติไม่เป็นไรครับ หรือในกลุ่มผู้ชายที่มีน้ำหนักตัวมากๆมีปริมาณไขมันในร่างกายมากๆ ไขมันจะถูกเปลี่ยนเป็นเอสโตรเจนได้ และในกลุ่มผู้ชายคอทองแดงที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์มากๆจนมีภาวะตับแข็ง ในผู้ชายคอทองแดงนี้จะมีปริมาณแอนโดรเจน(ฮอร์โมนเพศชาย) ในระดับต่ำแต่กลับมีเอสโตรเจนในระดับสูง

ส่วนปัจจัยเสี่ยงอื่นๆเช่นโรคบางอย่าง เช่น Klinefelter Syndrome แค่อ่านชื่อก็ยากแล้วครับ ซึ่งโรคนี้เขาก็จะมีปริมาณเอสโตรเจนในปริมาณสูงครับ ผู้ชายที่มีประวัติมะเร็งในครอบครัวอย่างชัดเจน เช่น มีพี่สาว, น้องสาว, หรือแม่ เป็นมะเร็งเต้านมหลายคนในครอบครัว และมีความผิดปกติของยีนส์ที่สามารถก่อให้เกิดมะเร็งเต้านมได้แก่ ยีนส์ BRCA1, BRCA2 ก็เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมในผู้ชายของครอบครัวนั้นเพิ่มขึ้นครับ สุดท้ายก็คือผู้ชายที่เคยได้รับการฉายรังสีบริเวณหน้าอกมาก่อนเช่น ผู้ชายที่ป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองบริเวณช่องอกแล้วได้รับการฉายแสงบริเวณทรวงอกก็จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมได้

มะเร็งเต้านมในผู้ชายมักจะพบในช่วงอายุสูงวัยคือช่วงอายุ 60-70 ปี หนุ่มๆไม่ต้องกลัวกันนะครับ อาการที่พบได้บ่อยก็คือ คลำได้ก้อนที่เต้านม มีอาการเจ็บเต้านม หรือในผู้ป่วยบางคนก็อาจมีน้ำไหลออกมาจากหัวนมได้ จนไปถึงอาจคลำก้อนต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้ ที่โตขึ้นจนคลำได้ก้อน การวินิจฉัยมะเร็งเต้านมในผู้ชายเมื่อมีอาการที่สงสัยเช่น คลำได้ก้อนที่เต้านม ก็ควรไปตรวจกับศัลยแพทย์เต้านมครับ คุณหมอจะทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียด ทำอัลทราซาวด์และแมมโมแกรม และก็ต้องทำการตรวจชิ้นเนื้อด้วยเพื่อเป็นการวินิจฉัยที่ดีที่สุดครับ คุณหมออาจจะใช้เข็มเล็กๆดูดเซลล์ไปตรวจหรือทำการผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อไปตรวจก็ได้ครับ

การประเมินระยะโรคและการรักษามะเร็งเต้านมในผู้ชายก็ไม่แตกต่างจากการรักษามะเร็งเต้านมในผู้หญิงครับประกอบไปด้วยการรักษา 5 อย่างหลักๆครับ

  1. การผ่าตัด ( Surgery )
  2. การฉายแสง ( Radiation Therapy )
  3. การให้ยาเคมีบำบัด ( Chemotherapy )
  4. การให้ยาต้านฮอร์โมน ( Hormonal Therapy )
  5. การให้ยาต้านเฉพาะเซลล์ ( Targeted Therapy )

สุดท้ายหมออยากบอกว่ามะเร็งเต้านมในผู้ชายเป็นได้นะครับ แต่พบได้น้อยมาก ส่วนมากพบในวัยสูงอายุ60-70 ปี การวินิจฉัยและการรักษาก็เหมือนกันการรักษามะเร็งเต้านมในผู้หญิงนะครับผม ถ้าเจอเร็วรีบรักษาโอกาสหายสูงมากครับ …ขอให้ทุกคนจงไม่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : นพ.ธีรภพ ไวประดับ ศัลยแพทย์เต้านมและทรวงอก

 

เกี่ยวกับ Admin Rugnom

Check Also

9 ผลไม้ช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิง เติมเอสโตรเจนให้สวยสะพรั่ง

ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงด้วยวิธีธรรมชาติ อย่างการรับประทานผลไม้ช่วยเพิ่มเอสโตรเจนให้ร่างกาย สาวเล็กสาวใหญ่ก็มีสุขภาพดี ฮอร์โมนเพศคงที่แถมยังช่วยเพิ่มความสวยแบบรวยสุขภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *