Breaking News
Home / บทความรักนม / เป็นมะเร็งเต้านมแล้วจะทานน้ำเต้าหู้ได้ไหม (ภาคต่อ) โดย หมอหมู ทีมแพทย์รักนมดอทคอม

เป็นมะเร็งเต้านมแล้วจะทานน้ำเต้าหู้ได้ไหม (ภาคต่อ) โดย หมอหมู ทีมแพทย์รักนมดอทคอม

วันนี้รักนมดอทคอมมีสาระดีๆ จากคุณหมอหมู ภาค 2 ของน้ำเต้าหู้กับมะเร็งเต้านม มาฝากชาวรักนมกันอีกแล้วค่ะ หลังจากครั้งนี้ที่แล้วที่คุณหมอได้มาไขข้อสงสัยแล้วนะคะว่าน้ำเต้าหู้ไม่มีผลต่อการให้เกิดมะเร็งเต้านม (http://www.rugnom.com/doctorarticles280460/) แล้วแบบนี้ยังมีข้อสงสัยจากทางบ้านอีกค่ะว่า ถ้าเป็นมะเร็งเต้านมแล้ว จะทานน้ำเต้าหู้ได้ไหม วันนี้คุณหมอจะมาอธิบายเพิ่มแบบเจาะลึกกันให้ฟังค่ะ

คุณหมอหมู หรือนพ.อนิรุทธ์ นิรนาท ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยศาสตร์มะเร็งวิทยา

สวัสดีครับ คุณผู้อ่านทุกท่าน สำหรับเรื่อง”น้ำเต้าหู้กับมะเร็งเต้านม” ยังมีอีกประเด็นที่มักได้รับการสอบถามเป็นประจำ สำหรับผู้ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมแล้วสามารถทานน้ำเต้าหู้ได้หรือไม่ รวมทั้งการรับประทานน้ำเต้าหู้จะมีผลกระทบต่อการรักษาหรือไม่ เนื่องจากมีการพูดถึง ส่งต่อความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับ”อันตรายจากน้ำเต้าหู้”ที่อาจส่งผลต่อโรคมะเร็งเต้านม ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร วันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ

มีรายงานการศึกษา(ตีพิมพ์ในJAMA2009) โดยคนไข้ที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมในประเทศจีน จำนวน5,042คน ที่รักษาในรพ. โดยบันทึกข้อมูลทุก6เดือน โดยมีระยะเวลาติดตามการรักษาเฉลี่ย3.9ปี ซึ่งจะบันทึกอัตราการเสียชีวิต อัตราการกลับเป็นซ้ำ และการบริโภคผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง  พบว่า ในผู้ที่บริโภคผลิตภัณฑ์ของถั่วเหลืองมาก มีอัตราการเสียชีวิตและการกลับเป็นซ้ำของมะเร็งเต้านม น้อยกว่ากลุ่มที่บริโภคผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองน้อย

ส่วนอีกรายงานนึงนะครับ (ตีพิมพ์ในAmerican Journal Clinical Nutrition2012) ได้ทำการรวบรวมรายงานการศึกษาของอเมริกา2รายงาน และรายงานของจีน1รายงาน โดยเป็นผู้ป่วยมะเร็งเต้านม จำนวน9,514ราย โดยมีระยะเวลาในการติดตามผลการรักษาเฉลี่ย7.4ปี ได้ทำแบบสอบถามเกี่ยวกับการบริโภคถั่วเหลือง ข้อมูลระดับการศึกษา เชื้อชาติ จำนวนบุตร การรักษามะเร็ง ระยะที่เป็น การกลับเป็นซ้ำและการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเต้านมฯลฯ โดยพบว่า ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ที่บริโภคถั่วเหลืองไม่ได้ลดอัตราการเสียชีวิต แต่สามารถลดอัตราการกลับเป็นซ้ำของโรคมะเร็งเต้านม

ส่วนอีกประเด็นนึงที่ต่อเนื่องกับหัวข้อนี้ก็คือ คนที่รักษาด้วยยาTamoxifen(ยาต้านฮอร์โมนที่ใช้รักษามะเร็งเต้านม)จะสามารถทานน้ำเต้าหู้ได้หรือไม่ เนื่องจากในถั่วเหลืองมีสาร Isoflavone ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนEstrogenในร่างกาย ถ้าคิดแบบตรงๆ ก็ดูน่าจะมีเหตุผลพอที่จะสงสัยได้ว่า การรับประทานน้ำเต้าหู้น่าจะมีผลกระทบต่อการรักษามะเร็งเต้านม แล้วความจริงคืออะไร มาดูกันครับ

มีรายงานที่รวบรวมข้อมูลทางการแพทย์จำนวนมากมาทำการวิเคราะห์ใหม่ ที่เราเรียกว่าSystemetic Review(ไม่ต้องสนใจมากครับ สรุปว่า เอารายงานมาเยอะๆ แล้ววิเคราะห์ใหม่ มีความน่าเชื่อถือกว่ารายงานเพียงรายงานเดียวครับ) ได้รับการเผยแพร่ใน PLos ONE 2013 ซึ่งรวบรวมรายงานกว่า131รายงาน  โดยมีการสรุปผลอยู่หลายเรื่อง และเรื่องของคนไข้มะเร็งเต้านมที่ใช้ยาTamoxifen ไม่พบว่าคนที่บริโภคถั่วเหลืองแล้วมีผลกระทบต่อการกลับเป็นซ้ำ

ดังนั้นผมจึงขออนุญาตสรุปว่า”คนไข้ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมสามารถรับประทานน้ำเต้าหู้ได้อย่างปลอดภัย” ไม่มีผลต่อโรคมะเร็งและไม่มีผลกระทบต่อการรักษาที่ท่านได้รับ ขอให้สบายใจได้ครับ

 

ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก : คุณหมอหมู หรือนพ.อนิรุทธ์ นิรนาท ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยศาสตร์มะเร็งวิทยา

 

เกี่ยวกับ Admin Rugnom

Check Also

9 ผลไม้ช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิง เติมเอสโตรเจนให้สวยสะพรั่ง

ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงด้วยวิธีธรรมชาติ อย่างการรับประทานผลไม้ช่วยเพิ่มเอสโตรเจนให้ร่างกาย สาวเล็กสาวใหญ่ก็มีสุขภาพดี ฮอร์โมนเพศคงที่แถมยังช่วยเพิ่มความสวยแบบรวยสุขภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *